Cải bắp trồng trên môi trường sinh thái

1. Giới thiệu chung

Cải bắp thuộc loại cây chịu lạnh, cần qua giai đoạn xuân hoá ở nhiệt độ 11 độ C.

Cải bắp có bộ lá rất phát triển, có hệ số sử dụng nước rất lớn nhưng lại có bộ rễ chùm khá dày, do đó chịu hạn và chịu nước tốt hơn so với Su hào và Súp lơ.

Cải bắp sinh trưởng thuận lợi trong điều kiện nhiệt dộ 18-20 độ C, ưa ánh sáng ngày dài và cường độ chiếu sáng yếu. Cải bắp thích hợp trồng trong vụ Đông-Xuân. Độ ẩm thích hợp là 75-85%, độ ẩm không khí thích hợp là 80-90%. Cải bắp ưa đất thịt nhẹ, đất cát pha, có độ pH=6,5. Tốt nhất là đất phù sa được bồi hàng năm.
cai-bap-2
Cải bắp đòi hỏi nhiều dinh dưỡng.

2. Một số giống cải bắp

Hiện nay nước ta có nhiều giống cải bắp: cải bắp Bắc Hà, Lạng Sơn, Hà Nội, Nhật Bản… Giống sớm nhất là CB26 của Hà Nội, K-cross của Nhật, tiếp đó là giống của Lạng Sơn, Bắc Hà, N-cross Nhật Bản.

cai-bap
3. Thời vụ gieo trồng

Thời gian gieo trồng: có 3 vụ chính

* Vụ sớm: Gieo cuối tháng 7 đầu tháng 8. Trồng cuối tháng 8 và trong tháng 9. Thu hoạch vào tháng 11 và 12.

* Vụ chính: Gieo trong tháng 9 và tháng 10. Trồng từ giữa tháng 10 đến hết tháng 11. Thu hoạch vào tháng 1, tháng 2 năm sau.

* Vụ muộn: Gieo trong tháng 11, trồng vào giữa tháng 12. Thu hoạch vào các tháng 2-3 năm sau.

4. Gieo hạt ươm cây con

Gieo hạt trên đỉnh Tháp rau hoặc gieo ở các cốc ươm cây con. Tưới nước nhẹ để đảm bảo độ ẩm cho hạt nảy mầm và cây con phát triển. Tuổi cây giống tốt nhất là có từ 4-6 lá thật, tương ứng với thời gian 20, 25, 30 ngày thì trồng vào các hốc tháp.

5. Kỹ thuật trồng

Chọn cây giống lá tròn, cuống lá dẹt, to và ngắn. Cây sinh trưởng tốt đồng đều, không có sâu bệnh.

Vì cây cải bắp chiếm khá nhiều diện tích bề mặt nên trên mỗi Tháp rau ta chỉ nên trồng 5-10 cây. Ta trồng cây cách cây bằng 1 hốc tháp. Bạn nên trồng xen các cây rau ngắn ngày (4-6 tuần) để thu hoạch trước khi cây cải bắp chiếm hết diện tích.

6. Kỹ thuật chăm sóc

Sau khi trồng cây xong phải tưới ngay. Sau đó tưới hàng ngày cho đến khi cây hồi xanh. Từ đó trở đi có thể vài ngày tưới 1 lần. Có thể kết hợp tưới với bón thúc bằng phân hữu cơ dạng nước hay phân đạm hoà tan (1-2 thìa cà phê với 2 lít nước).

Khi cải bắp đã cuốn chắc thì không nên tưới nữa để tránh hiện tượng nứt bắp, thu hoạch thôi.

– Bón thúc cho cải bắp vào 2 thời kì chính

Kỳ đầu bón phân cho cây chỉ cần tưới trà trùn là đủ. Nên bón bổ sung phân đạm ure 1 lần khi cây sắp trải lá bàng bằng cách pha 2 thìa cà phê phân đạm với 2 lít nước tưới cho cây.

Kì thứ 2 bón vào giai đoạn cây trưởng thành đến khi cuốn xong, kì này bón làm 2-3 lần. Lần đầu bón khi cây bắt đầu vào cuốn. Dùng trà trùn đặc kết hợp với 2 thìa đạm ure để bón thúc cho 1 tháp. Lần thứ 2 bón khi cải bắp đã cuốn tương đối chắc. Cũng dùng trà trùn đặc như trên kết hợp với 3 thìa đạm ure bón cho 1 Tháp rau.

Sau đó nếu điều kiện thời tiết thuận lợi thì không cần bón thúc nữa, bạn cứ tưới nước trà trùn bình thường là đủ. Nhưng nếu thời tiết xâu, cây sinh trưởng kém, lá vàng thì bón thúc thêm lần thứ 3. Lượng trà trùn pha đặc tuỳ theo trạng thái tốt xấu của cây.

Khi cây vào cuốn, cần tỉa bỏ những lá chân đã già cỗi, không còn khả năng quang hợp, làm cho tháp thông thoáng, hạn chế sự phát trển sâu bệnh.

Việc này cần tiến hành thường xuyên cho đến khi thu hoạch. Chú ý làm cẩn thận không để giập gãy các lá còn khoẻ mạnh.

Thời gian đầu khi cải bắp còn nhỏ, nên trồng xen xà lách, cải trắng, cải thìa. Thời gian trồng xen không nên quá 30-40 ngày.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *