Cải bẹ xanh trồng trên tháp rau hưu cơ

Cải bẹ xanh trồng trên tháp rau hữu cơ

Cải bẹ xanh mép lá răng cưa, lòng bẹ dày, màu vàng nhạt, cây có thể nhổ cả cây hoặc cắt tỉa lá cây sẽ bền và dùng được trong thời gian dài, cải bẹ có thể dùng nấu canh, xào, luộc, cây già dùng muối dưa. Rau ăn ngon có vị hơi cay.

Rau cải bẹ vàng còn được gọi là cải bẹ xanh là loại rau rất phổ biến trong các bữa ăn gia đình. Thế nhưng không mấy ai biết được những tác dụng chữa bệnh thần kỳ từ loại rau này. Cải bẹ xanh có vị cay, đăng đắng (thường được gọi là cải đắng), thường dùng để nấu canh, hay cuốn bánh xèo với rau xà lách. Theo Đông y cải bẹ xanh có vị cay, tính ôn, có tác dụng giải cảm hàn, thông đàm, lợi khí… Trong cải bẹ xanh có chứa rất nhiều các loại vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin…

Thời gian thu hoạch: 30-35 ngày sau khi gieo.
Khoảng cách trồng: hàng cách hàng 25cm, cây cách cây 20 cm.

 

Hướng dẫn cách trồng hạt giống cải bẹ vàng trong khay nhựa, thùng xốp tại ban công sân thượng
– Chuẩn bị khay nhựa hoặc thùng xốp
– Chuẩn bị giá thể sạch Tribat
– Hạt giống rau

 

Cách trồng
– Hạt giống không cần ngâm ủ
– Cho đất sạch vào khay nhựa hoặc thùng xốp dầy khoảng 15 –  20cm
– Gieo hạt đều vào khay khoảng 20 -30gr hạt/khay
– Phủ một lớp đất sạch mỏng lên bề mặt sau đó tưới nước cho đủ độ ẩm
– Dùng bìa cattong đậy kín trong 2 ngày đầu để hạt nảy mầm. Hằng ngày tưới nước 2 lần vào sáng và chiều mát. Rau sau 20 -25 ngày có thể thu hoạch. Rau có thể được thu hoạch trong khoảng 30 -45 ngày. Không nên thu hoạch sau 45 ngày khi đó rau sẽ bị già.

Sau thu hoạch nhặt bỏ rễ cho thêm 30% đất mới để trồng tiếp.
Đất dinh dưỡng chuyên trồng rau ăn lá sau 3 năm mới cần thay đất một lần. Rau sau khi thu hoạch có thể bổ sung đất mới hoặc phân đạm, nước tưới dinh dưỡng thủy canh thapxanh để trồng rau cho những lứa tiếp theo.

Công dụng của cải bẹ vàng
– Chữa được bệnh gout:  Đun nước uống, uống đều đặn hàng ngày có tác dụng giúp thải ra ngoài chất axit uric, phòng trừ bệnh gout rất hiệu quả.
– Chống lão hóa da: Rau xanh đặc biệt cải bẹ vàng có hàm lượng vitamin càng cao, giàu chất chống oxy hóa và axit folic cần thiết cho tế bào máu, giúp da dẻ hồng hào, tươi tắn
– Chữa viêm họng: Ngoài rau cải bẹ xanh có nhiều lợi ích thì hạt cải bẹ xanh cũng có tác dụng  tích cực trong việc chữa bệnh: viêm họng, ho hen, mụn nhọt, trĩ, các chứng phong hàn…bằng cách tán nhuyễn sau đó cho vào một ít nước, khuấy cho đến khi thấy sền sệt, dùng đắp vào phần hầu, băng lại sẽ thấy hiệu quả và giảm đau họng ngay.

Để đảm bảo hạt nảy mầm tốt nên sử dụng viên nén ươm hạt để ươm cây và sử dụng dung dịch thủy canh để giúp cây nhanh cho hoa phát triển tốt.

Đất trồng có thể trộn trấu hoặc đá trân châu, xơ dừa để đảm bảo tơi xốp và nhiều khoáng chất, Phù hợp với trồng thủy canh hoặc trồng trên tháp rau sạch.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *