Củ cải đỏ trông vườn rau của mẹ

Củ cải đỏ là một loại rau củ hoàn hảo dành cho những người mới bắt đầu gia nhập hội làm vườn vì dễ trồng, nhanh được thu hoạch lại có tác dụng trang trí nhà. Củ cải đỏ được nhập khẩu từ Nga được nhiều phụ nữ Việt săn đón để trồng trong nhà.

Củ cải là một trong những loại rau trồng ngắn ngày thích ứng tốt trong thùng xốp. Chỉ khoảng hơn một tháng từ lúc gieo hạt là gia đình đã có những củ cải đỏ ngọt mát. Chị Thủy ở Ninh Bình chia sẻ: “Chỉ vì yêu thích trồng cây, với lại trông thấy củ cải đỏ đẹp, hấp dẫn nên mình trồng. Vườn của mình toàn loại rau mà mình thích hoặc những loại rau có nhiều dinh dưỡng. Trồng củ cải đỏ không khó khi chỉ cần chịu khó một chút. Mình mua hạt giống về gieo trên đất trộn trấu, phân hữu cơ. Sau 40-45 ngày tưới nước là thu hoạch được rồi”.

Cải củ đỏ là cây có giá trị dinh dưỡng cao, giàu Vitamin A, B, C, sử dụng làm salat, nấu canh hầm, nấu bột cho trẻ sơ sinh…

Củ cải đỏ cùng họ với bắp cải, súp lơ, rau cải xanh… thích hợp trồng quanh năm. Củ cải đỏ có màu sắc đẹp mắt, chứa nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho cả người lớn và trẻ em. Ngoài ra loại cây này cũng không cần quá nhiều đất, phù hợp trồng trong các chậu, bồn nhỏ. Không những thế nếu biết khéo léo chọn các loại bồn, chậu cây thích hợp, những chậu củ cải đỏ còn trở thành vật trang trí nhà, giúp không gian sống của bạn xanh, mát hơn. Nào, bắt tay vào trồng củ cải đỏ tại nhà để vừa có thêm nguồn rau sạch, vừa làm đẹp không gian sống.

1. Giống

Củ cải đỏ có củ tròn, đường kính 3 – 4 cm, củ đỏ tươi, ruột trắng, cây cao 15 – 25 cm. Bạn dễ dàng mua được hạt giống ở các cửa hàng hạt giống rau, nó còn được nhiều người rao bán online.

2. Thời vụ

Củ cải đỏ là giống ưa ẩm và mát, có thể trồng quanh năm nhưng thời vụ gieo trồng tốt nhất trong khoảng từ tháng 8 đến tháng 3 năm sau.

3. Chuẩn bị đất và gieo hạt

Chuẩn bị

– Đất: Cây cải củ đỏ cho phần thu hoạch là củ, nên để đạt được năng suất cao cần tạo điều kiện để củ sinh trưởng tốt nhất. Chọn đất thịt nhẹ hoặc cát pha, tơi xốp, nhiều mùn (cây cải củ đỏ trồng tốt nhất trên đất phù sa nhiều mùn).

Củ cải đỏ cần trồng trong đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Trước khi gieo hạt, loại bỏ sỏi, đá vụn trong đất để củ phát triển không bị méo mó, lồi lõm.

– Ánh sáng: Củ cải nên được trồng ở góc nhiều nắng hoặc bán râm. Nếu củ cải thiếu nắng thì phần củ sẽ lớn ở đầu và rất nhỏ ở gốc.

– Chậu trồng: Chậu hoặc thùng xốp trồng củ cải đỏ có thành cao khoảng 15-20 cm.

– Hạt giống

trong-cu-cai-do-voi-thap-rau-huu-co

Thực hiện

– Ngâm hạt giống trong nước ấm 3-5h để vỏ mềm (2 sôi 3 lạnh). Sau đó, vớt hạt ra để trên một lớp bông hoặc vải mỏng rồi tiếp tục phủ bông lên trên. Sau 3 ngày, đến khi hạt nứt nanh thì bắt đầu đem gieo trồng vào trong đất. Bạn sẽ loại bỏ được những hạt bị hỏng, lép mà không cần tốn công gieo vào đất.

Mẹo: Dùng khăn mặt giặt sạch, vắt nước mạnh tay, rải đều hạt đã ngâm lên mặt khăn và cuốn lại như rán trứng.

– Gieo hạt dưới lớp đất mỏng chừng 1cm, khoảng cách gieo giữa các hạt là khoảng từ 8 – 10 cm. để có chỗ cho lá và củ phát triển sau này.
trong-cu-cai-do-voi-thap-rau-huu-co-2
4. Chăm sóc

– Tưới nước: Cây cải củ đỏ ưa ẩm, nhưng không chịu được ngập úng. Do vậy, cần cung cấp lượng nước vừa đủ, tránh ngập úng và khô hạn sẽ làm củ nứt. Mỗi ngày tưới 1 lần bằng nước sạch, chỉ tưới lướt chứ không cần tưới đẫm nước.

– Tưới đều đặn 1-2 lần/ngày để đảm bảo đất ẩm cho cây nảy mầm.

– Sau khi gieo hạt một tuần, cây bắt đầu ra hai lá mầm.

Đảm bảo đủ ánh sáng cho cây và tưới nước đều đặn. Chậu củ cải đỏ được chăm sóc cẩn thận phát triển sau 21 ngày thì cây phình củ.

trong-cu-cai-do-voi-thap-rau-huu-co-1

5. Thu hoạch

Những củ cải đỏ có thể được thu hoạch sau 40 ngày gieo hạt. Nếu bạn muốn để chúng to hơn chút thì để thêm tầm 10 ngày nhưng không được nhiều hơn. nếu bạn cứ trì hoãn thu hoạch thì củ cải sẽ mất dần tinh bột, bị già củ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *