Hướng dẫn trồng rau xà lách trên tháp rau hữu cơ

Việc sở hữu một vườn xà lách sạch tại nhà sẽ giúp cả gia đình an tâm hơn về sức khỏe mỗi khi ăn. Bài viết dưới sẽ giới thiệu về kỹ thuật trồng cây rau xà lách sạch, tiện ích phù hợp với mọi điều kiện diện tích.

Xà lách có ưu điểm kỹ thuật trồng đơn giản, không cần chăm sóc nhiều và cho năng suất thu hoạch cao. Cây dễ thích và trồng dễ dàng trên Tháp rau hữu cơ. Trồng rau xà lách tại nhà không những mang đến mỹ quan đẹp mắt, mà hơn hết còn cung cấp nguồn rau sạch, an toàn cho bữa ăn gia đình.

1. Chuẩn bị

Hạt giống: Chọn hạt giống đóng gói sẵn tại các cửa hàng chuyên về nông nghiệp. Khi sử dụng nếu còn dư nên bỏ vào đó gói trống ẩm hàn kín miệng bao bì rồi cất giữ.

Chuẩn bị vị trí trồng: Trồng xà lách nên chọn những hốc thoáng. Mặt tháp dùng để ươm hạt rất tốt.

2. Cách gieo hạt

Bạn tưới ẩm hỗn hợp đất trộn trên mặt đỉnh Tháp rau sau đó tiến hành gieo giống.

Hạt xà lách có thể rải trực tiếp lên bề mặt gieo trồng mà không cần ngâm ủ. Sau khi rải tiến hành tưới phun tạo độ ẩm cho hạt nảy mầm (thời gian này có thể kéo dài 1-2 ngày tùy vào điều kiện thời tiết và chất lượng hạt). Gieo hạt xong nên rải lớp trấu mỏng hoặc sử dụng bìa cát tông che tối mặt tháp, giúp hạt nảy mầm nhanh. Có thể sử dụng hỗn hợp đất trộn phủ lên hạt sau khi gieo (độ dày lớp phủ 1cm).

3. Chăm sóc rau và bón phân đúng cách

Tưới nước: Tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát vào mùa nắng. Mùa mưa tránh tưới nhiều nước làm cây còi cọc không phát triển được.

ky-thuat-trong-rau-cai-be-xanh2

Tỉa thưa và sang hốc: Khi cây rau xà lách có 2 cặp lá ta có thể nhổ ăn dần hoặc nhổ bớt rau giống trồng qua các hốc tháp hay chậu khác để cây có thể lớn nhanh hơn. Quy cách sang hốc tháp mỗi hốc 2 cây trồng gần 2 mép hốc, tỉa thưa theo khoảng cách 10cm, trồng sang chậu cũng giữ khoảng cách 10cm.

trong-rau-cai-2

Bón phân: Chỉ cần tưới trà trùn pha loãng là đủ. Xà lách cần ít dinh dưỡng nên không cần bón bổ sung phân trên Tháp rau.

Tuy nhiên, Nếu trồng nơi khác không trong đất dinh dưỡng, bạn bón phân lần 1, bón lót chút phân chuồng hoai mục trộn đều rồi san bằng đất. Có thể thay thế hoàn toàn phân chuồng hoai mục bằng phân hữu cơ vi sinh. Bón phân lần 2, sau khi cây rau ra được từ 2-3 cặp lá, pha phân hữu cơ khoáng (2 muỗng cà phê ) với 2 lít nước rồi tưới đều trên rau, sau đó tưới rửa lại lá bằng nước sạch.

4. Giai đoạn thu hoạch

Sau khi trồng từ 30-40 ngày, xà lách có thể thu hoạch. Nếu cây mau kín khoảng, loại xà lách to thì bạn tỉa cây ăn từ còn non; trên Tháp rau với loại xà lách to có thân cao lên thì bạn tỉa lá trưởng thành để ăn.

• Đến đây không cần nói thêm vì bạn thấy cây gì cũng dễ trồng cả, bạn thích cây gì thì trồng cây đó và nhanh chóng có kinh nghiệm trồng rau hiệu quả cao trên Tháp rau. Ngoài ra bạn có thể trồng hoa, trồng cây thảo dược, cây thực phẩm chức năng, cây làm đẹp da và tóc, cây cho trẻ ăn dặm bổ sung vi chất dinh dưỡng… Chúc bạn có những Tháp rau hiệu quả và đẹp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *