Su hào trồng trên tháp rau hữu cơ

1. Giới thiệu chung

Cây su hào thuộc họ Thập tự.
Thân của cây phát triển phình to ra thành củ khí sinh, trong chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, và được dùng làm thực phẩm. Tuy cũng có những đòi hỏi giống như cây cải bắp về các điều kiện sống, nhưng có thể chịu được nóng hơn cải bắp 2-3 độ C. Vì vậy su hào có thể trồng sớm và muộn hơn cải bắp được, do đó góp phần chống giáp vụ rau trong vụ xuân hè.
Su hào lại không đòi hỏi nhiều đối với đất cũng như phân bón.

2. Các giống su hào trồng ở nước ta

Thường có 2 giống
– Su hào dọc trung (hay su hào dọc nhỡ): củ tròn, to, mỏng vỏ, cọng và phiến lá to hơn, dày hơn loại su hào dọc tăm. Điển hình là su hào Hà Giang. Thời gian sinh trưởng 90-105 ngày.
– Su hào dọc đại (su hào bánh xe): củ to hơi dẹt, vỏ rất dày, cọng và phiến lá rất to, dày. Thời gian sinh trưởng 120-130 ngày. Đặc trưng là su hào Tiểu Anh Tử (Trung Quốc) hoặc Thiên Anh Tử (Nhật Bản).

3. Thời vụ gieo trồng

– Vụ chính: gieo tháng 9 đến hết tháng 10. Dùng các giống su hào nhỡ và su hào dọc đại để thu hoạch được dài ngày. Tuổi cây giống 30-35 ngày.

– Vụ muộn: gieo tháng 11, chủ yếu dùng loại su hào dọc tăm và một phần loại dọc nhỡ để có thể kéo dài thu hoạch tới tận cuối tháng 4 năm sau. Tuổi cây giống 25-30 ngày.

Bạn gieo hạt trên mặt đỉnh tháp hoặc khay ươm hạt hay cốc ươm hạt.

4. Trồng su hào

Khi cây con có 4-5 lá thật thì bạn trồng vào Tháp rau.

Mật độ trên Tháp rau: Bạn nên trồng đủ 9 cây ở 9 hốc và bỏ lại hàng liền kề, bạn lại trồng đủ 9 cây ở hàng cách. Như vậy bạn trồng được 3/6 hàng ngang và 5-7 cây trên mặt tháp. Bạn nên trồng xen cây ngắn ngày để tiết kiệm không gian tháp.

Rèn luyện cây giống bằng cách trước khi nhổ cấy 4-5 hôm bạn không tưới nước, tưới phân nữa, bắt chúng phát triển bộ rễ mới và sau này cấy ra cây mau bén rễ. Đến lúc nhổ cấy nên tưới nước trước một buổi cho dễ nhổ.

Rễ cái cây giống dài có thể cắt bớt đi cho mau ra rễ mới. Dùng giằm (xén) hay thìa, đũa bới đất ra, đặt cây giống theo chiều tự nhiên của nó, lấy tay khẽ nhấn đất vào gốc là được.

5. Chăm sóc

– Tưới nước: Sau khi trồng xong phải tưới nước ngay, sau đó ngày tưới 2 lần vào buổi sớm và chiều mát. Tưới như thế trong 5 – 7 ngày. Tưới sao giữ được độ ẩm cho đất trong suốt thời gian sinh trưởng. Sau đó có thể tưới ngày 1 lần.

– Bón thúc: Bạn tưới trà trùn thường xuyên (hàng ngày hoặc hàng tuần để bón thúc. Nếu dinh dưỡng thấp, bạn pha loãng phân đạm để thúc thường xuyên trong suốt quá trình sinh trưởng từ 1-4 thìa cà phê đạm ure/2-4 lít nước/1 Tháp rau. Nhớ, su hào càng lớn lượng phân thúc càng tăng. Thúc lần cuối trước khi thu hoạch 10 ngày để củ nẩy đều, mỏng vỏ và đủ thời gian cách li giảm thiểu dư lượng ure.

6. Phòng trừ sâu bệnh

Tất cả các loại sâu bệnh hại cải bắp cũng đều hại su hào, đặc biệt là sâu xanh và rệp rau: chúng tập trung ở phần nõn củ và lá non mới nhú để chích hút làm cho các bộ phận này bị teo đi, su hào không lớn được. Phải phát hiện kịp thời bắt sâu hoặc/và dùng thuốc trừ sâu sinh học để phun trừ.

7. Thu hoạch

xu-hao

Thời gian sinh trưởng 90-105 ngày, căn cứ vào thời gian sinh trưởng của từng giống, từng vụ và thấy mặt củ đã bằng, lá non ngừng sinh trưởng thì thu hoạch: kéo dài thêm sẽ già, nhiều xơ, giảm phẩm chất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *