Súp lơp an toàn

1. Giới thiệu chung

a. Đặc tính sinh học

Thực phẩm của Súp lơ là toàn bộ phần hoa chưa nở. Bộ phận này mềm, xốp không chịu được mưa nắng.

Súp lơ có bộ phận lá rất phát triển so với su hào, nhưng bộ rễ phát triển kém hơn nhiều, ăn nông (ở lớp đất 10 – 15 cm) và ít lan rộng, bán kính hoạt động của bộ rễ chỉ 30 – 45 cm. Vì thế tính chịu hạn, chịu nước kém.

b. Yêu cầu về điều kiện ngoại cảnh

• Yêu cầu nhiệt độ
Súp lơ là loại cây chịu được lạnh; nhiệt độ thích hợp nhất cho sinh trưởng và phát triển là 15–18 độ C. Từ 25 độ C trở lên cây mọc kém, chậm, mau hóa già, hoa súp lơ bé và dễ nở. Quả lại ở giai đoạn súp lơ đang ra hoa nếu nhiệt độ dưới 10 độ C hoa lơ cũng bé phẩm chất kém, vì thế giai đoạn này nếu gặp gió mùa đông bắc cần có biện pháp che phủ, chống rét cho súp lơ.

• Yêu cầu ánh sáng
Ở thời kỳ cây con cần nhiều ánh sáng, sau khi bộ lá đã phát triển đầy đủ rồi thì yêu cầu ánh sáng lại giảm đi. Ngày dài rút ngắn sự sinh trưởng và phát triển của súp lơ. Khi ra hoa yêu cầu ánh sáng nhẹ mới đạt năng suất và phẩm chất cao.

• Yêu cầu về độ ẩm
Súp lơ được xếp vào loại rau ưa ẩm. Nếu độ ẩm không khí thấp nhiệt độ không khí cao, đất lại không đủ ẩm (độ ẩm dưới 50 – 60%) thì hoa bé, chóng già, năng suất thấp.
Nếu độ ẩm không khí cao (trên 90%) kết hợp với nhiệt độ cao thì hoa dễ thối.
Độ ẩm đất trên 90% súp lơ dễ bị các vi khuẩn hại bộ rễ.
Độ ẩm thích hợp là 50-80%.

• Yêu cầu chất dinh dưỡng
Súp lơ ưa đất thịt nhẹ, nhiều mùn. Súp lơ cần lượng phân bón gấp đôi so với cây cải bắp, đến 70-75% lượng chất dinh dưỡng tập trung vào thời kỳ làm hoa. Vì thế bón thúc rất có hiệu lực.

– Các giống phổ biến, có hai loại:
– Súp lơ đơn: Để trồng vụ sớm. Giống này lá nhỏ, dài, trên mặt phiến lá có lớp phấn trắng, mỏng, ngù hoa trắng, gạo nhỏ, mặt mịn, mỏng, ăn ngon, nặng từ 1-2 kg.
– Súp lơ kép: Để trồng vụ chính và muộn. Cây lùn, hoa to, nặng từ 1,5-3 kg, màu trắng ngà (trắng sữa), lá mỏng và bầu, hơi nghiêng về một phía, nõn tía.
Ngoài ra còn trồng loại súp lơ xanh của Nhật Bản. Khác với loại súp lơ thông thường có hoa màu trắng hoặc trắng ngà, loại súp lơ này cả cuống lẫn ngù hoa đều có màu xanh đậm như màu lá, gạo hoa nhỏ, mặt hoa thưa không mịn, nhưng ăn ngọt và ngon, chịu nhiệt tốt hơn loại súp lơ trắng.

 

sup-lo-sach

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

2. Thời vụ gieo trồng

– Vụ sớm: gieo tháng 7, tháng 8, trồng tháng 8-9.
– Vụ chính: gieo tháng 10-12, trồng tháng 11-12. Trước khi đem gieo, ngâm hạt vào nước nóng 50 độ C trong 25 – 30 phút để diệt các nấm bệnh bám ở vỏ hạt giống, đồng thời tăng tỷ lệ mọc của hạt khi gieo.

Bạn gieo khoảng 1-2g hạt lên đỉnh Tháp rau, nếu gieo cốc ươm thì 2-3 hạt 1 cốc – loại bỏ cây kém để 1 cây 1 cốc. Sau khi gieo hạt phải tưới giữ ẩm thường xuyên.

Chú ý: che mưa nắng cho cây giống.
sup-lo-sach-2
3. Trồng súp lơ

Mỗi Tháp rau chỉ nên trồng tối đa 15 cây súp lơ. Bạn nên trồng cây cách cây 1 hốc tháp, trồng xen cây ngắn ngày để tận dụng các hốc của Tháp rau, cây hàng dưới so le với cây hàng trên. Tuổi cây giống khoảng 40-50 ngày (khi cây giống có 5 – 6 lá). Chọn cây to, mập, lá xanh, gốc đỏ, không bị dị hình để đem trồng.
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
4. Chăm sóc súp lơ

Tưới nước: Sau khi trồng phải được tưới nước giữ ẩm đều đặn mỗi ngày, giữ độ ẩm điều hòa khoảng 70- 80%.

Khi thấy cây đã chéo nõn (các lá nõn cụp lại) thì không tưới lên lá nữa mà tưới vào gốc để tránh làm hỏng hoa. Tưới đậm, 1 – 2 ngày một lần.

Bón phân thúc: thường dùng trà trùn tưới thường xuyên và phân đạm pha loãng để thúc 2-3 lần.

Phân đạm urê pha từ 2-4 thìa cà phê với 2 lít nước tưới bón thúc. Các kỳ bón thúc:
Kỳ 1: Sau khi trồng độ 15 ngày, dùng 2 thìa cà phê phân đạm urê pha loãng để tưới.
Kỳ 2: Sau đó 10 – 12 ngày, cũng thúc như vậy, tăng thêm chút đạm.
Kỳ 3: Khi cây đã chéo nõn, lúc này thúc cây bằng 4 thìa phân đạm ure pha nước tưới thúc cây ra ngù nhanh, chắc.

Che đậy hoa: Sau khi trồng được 45 ngày (giống sớm) đến 60-70 ngày (giống chính vụ và muộn) thấy có ngù hoa ở trong lá nõn thì phải che đậy ngay. Việc che đậy này phải làm cho tới khu thu hoạch hoa lơ. Lúc đầu hoa lơ còn bé, có thể bẻ gập 1 – 2 lá trong lại để đậy (chú ý không bẻ rời hẳn mà chỉ bẻ gẫy chân chính của lá); khi hoa đã lớn thì ngắt bỏ các lá ngoài (lấy khoảng 1/3 phiến lá phần đầu lá) để đậy cho hoa, cứ thấy lá đậy hoa hơi héo là phải thay đổi lá đậy khác ngay để nước khỏi dột vào ngù làm thối rữa hoa, có thể thay lá đậy bằng túi ni-lon.

6. Phòng trừ sâu bệnh

Ngoài những sâu bệnh hại cây súp lơ thường bị bệnh thối cổ rễ và bệnh gối đen. Nguồn bệnh chủ yếu lây lan qua hạt giống và phát triển mạnh mẽ trong điều kiện độ ẩm của đất quá cao (trên 90%).

Vì vậy, nhất thiết phải xử lý hạt giống trước khi gieo và tránh tưới nước quá ẩm gây độc hại cho bộ rễ súp lơ.

7. Thu hoạch súp lơ

Cần thu hoạch đúng lúc mới đảm bảo được năng suất và phẩm chất của hoa lơ.

Sau khi ngù hoa xuất hiện 15-20 ngày thu là vừa. Lúc này mặt hoa lơ bắt đầu gồ ghề, có hiện tượng rão ở xung quanh hoa thì phải thu hoạch ngay.

Dùng dao sắc, chặt một lá sát gốc, tỉa bỏ một vài lá chân, xếp đứng cuống hoa hoặc xếp chụm cuống hoa vào nhau để dễ vận chuyển.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *