Trồng cải ngọt trên tháp rau hữu cơ

1. Thời vụ

Vụ đông xuân: Gieo từ tháng 8 đến tháng 11; vụ hè thu: gieo từ tháng 2 đến tháng 6.

2. Ươm gieo hạt

Cây cải ngọt có thể gieo hạt thẳng vào các hốc Tháp rau hoặc gieo ươm ở đỉnh tháp rồi cấy. Làm tơi xốp đất bề mặt rồi gieo hạt. Nếu gieo để liền chân thì rắc mỗi hốc mấy hạt giống, nếu gieo mặt đỉnh tháp ươm rồi cấy thì khoảng 0,5g hạt giống/mặt tháp. Gieo hạt xong nên phủ lớp trấu mỏng rồi tưới ẩm đều, sau đó mỗi ngày tưới một vài lần.

 

ky-thuat-trong-rau-cai-ngot-an-toan-xanh

3. Bón phân

Thông thường trên Tháp rau đã ổn định trao đổi chất thì rất giàu dinh dưỡng, chỉ cần tưới trà trùn là đủ, bạn không cần bổ sung phân bón.

Trường hợp tháp mới hoặc bỏ khô lâu ngày, đất trong tháp nghèo dinh dưỡng thì bạn có thể dùng phân hữu cơ vi sinh hoặc phân rác đã chế biến để bón lót chút ít vào mỗi hốc rau trước khi gieo trồng.

Nếu tháp nghèo dinh dưỡng, cây lớn chậm, cằn cỗi thì bạn cẩn bổ sung phân bón. Bạn cũng có thể dùng phân ure nhưng nhớ giữ thời gian cách li:

– Bón lần 1: Bón khi cây hồi xanh (sau trồng 7 – 10 ngày). Hòa đều 1 thìa cà phê phân đạm ure vào 4 lít nước tưới đều lên mặt tháp (có thể tưới phun đều lên rau ở các hốc tháp).

– Bón lần 2: Bón sau trồng 15 – 20 ngày, trước thu hoạch ít nhất 10 ngày. Cách làm như lần 1 với 2 hay 3 thìa cà phê phân đạm ure.

4. Chăm sóc

Cải ngọt là cây ngắn ngày, rất cần nước để sinh trưởng, do vậy cần phải giữ ẩm thường xuyên. Khi mới trồng trong những ngày đầy nắng, bạn nên che nắng cho cây khoảng 3 ngày.

5. Phòng trừ sâu bệnh

Cải ngọt thường bị các loại sâu bệnh hại chính như: các loại rệp, bọ nhảy, sâu xám, sâu tơ, sâu xanh, bệnh thối nhũn.

Cần xua đuổi, tiêu diệt các loài bướm, bắt sâu cho cây.

Dùng thuốc sâu sinh học hoặc thảo mộc để trừ sâu nếu cần thiết, tự pha chế thuốc hoặc hỏi các cửa hoàng hạt giống để mua thuốc.

6. Thu hoạch

Khoảng 1 tháng là cây trưởng thành, bạn thu được rau cải ngọt thành phẩm, khi thu hoạch cần loại bỏ các lá gốc, lá già, lá bị sâu bệnh bỏ trở lại vào ruột tháp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *